Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? Làm cách nào để phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng?

Là loại giấy tờ thường xuyên sử dụng trong các thủ tục hành chính, chuyển nhượng, mua bán hay giao dịch bất động sản nhưng không ít người vẫn nhầm lẫn và không phân biệt được sổ đỏ, sổ hồng, và sự khác nhau giữa chúng.

Sổ đỏ và sổ hồng là loại giấy tờ thể hiện tính chất minh bạch và pháp lý của đất đai hoặc nhà ở, tuy nhiên không ít người hiện nay nhầm lẫn giữa sổ đỏ và sổ hồng cũng như không thể phân biệt được sự khác nhau của chúng. Trong bài viết này, Phúc Land sẽ giúp bạn hệ thống lại chi tiết khái niệm “sổ đỏ là gì?”, “sổ hồng là gì”, “cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng”.

 

Sự khác nhau cơ bản giữa sổ đỏ và sổ hồng

Sự khác nhau cơ bản giữa sổ đỏ và sổ hồng


Sổ đỏ là gì?


Sổ đỏ là loại “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” có hình thức ngoài bìa màu đỏ, nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất của cá nhân hoặc hộ gia đình. Sổ đỏ được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường, ghi nhận quyền sử dụng trên các loại đất: đất nền ở khu vực nông thôn và đô thị, đất để sản xuất như lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, vườn, ao nuôi, vựa làm muối, ...vv


Theo quy định tại Luật đất đai 2003, khoản 20 Điều 4, sổ đỏ có giá trị “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để “bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.


Sổ hồng là gì?


Sổ hồng là loại “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” có hình thức ngoài bìa màu hồng, nội dung ghi nhận quyền sở hữu và sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức. Sổ hồng được ban hành bởi Bộ xây dựng, loại giấy này thường thấy ở dạng Cơ quan Nhà nước bàn giao, phân phát đất đến cá bộ nhân viên, Các Công ty, xí nghiệp, nhà mày giao nhà cho cán bộ, nhân viên và các trường hợp nhà ở gắn liền cả với quyền sử dụng đất.


Theo quy định Luật nhà ở năm 2005, tại điều 11, giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:
- Trường hợp 1: Chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
- Trường hợp 2: Chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản này được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

 

Sổ đỏ và sổ hồng có gì khác nhau, giá trị như thế nào?


Đặc điểm nhận diện: Sổ đỏ được bao bọc bởi loại giấy màu đỏ và nội dung ghi rõ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Trong khi đó, sổ hồng được bao bọc bởi loại giấy màu hồng và nội dung ghi rõ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ở”.


Cơ quan có thẩm quyền ban hành: Sổ đỏ được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường, sổ hồng được ban hành bởi Bộ Xây dựng.


Ý nghĩa: Sổ Đỏ là giấy chứng nhận được cấp cho người sử dụng đất còn sổ hồng là loại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.


Giá trị thực của sổ đỏ và sổ hồng sổ: Trên thực tế, giá trị của sổ đỏ hay sổ hồng có phụ thuộc vào vị trí, diện tích đất, nhà ở và các tài sản gắn liền với đất. Do vậy, về mặt định giá, mỗi loại sổ sẽ có những giá trị riêng khác nhau.

 

Giá trị pháp lý của sổ đỏ và sổ hồng: Sổ đỏ và sổ hồng đều có giá trị pháp lý (không phân biệt giá trị của từng loại). Giá trị pháp lý thể hiện ở chỗ tài sản được ghi nhận quyền (quyền sử dụng đối với đất trên sổ đỏ và quyền sở hữu đối với nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất trên sổ hồng).

 

Sổ đỏ và sổ hồng đều có giá trị về mặt phá lý như nhau

Sổ đỏ và sổ hồng đều có giá trị về mặt pháp lý như nhau


Quy định mới về việc cấp sổ đỏ, sổ hồng


Đối với sổ đỏ và sổ hồng cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn giữ nguyên các quy định cũ được ban hành và có giá trị pháp lý đến thời điểm hiện tại. Sau thời điểm 10/2009 đến nay, sổ đỏ và sổ hồng được hợp nhất thành một với tên gọi chung “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”, do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Tại Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực ngày 10/12/2009 và Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, cho phép sổ chung này được áp dụng cho tất cả các đối tượng trên cả nước.


Tuy nhiên trong thực tế, để tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức và hỗ trợ cải cách thủ tục hành chính tinh gọn, nhà nước vẫn cho phép lưu hành và sử dụng sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và sổ hồng (giấy chứng quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở).

 

 

Sổ đỏ và sổ hồng mẫu cũ vẩn có thể dụng trong thủ tục hành chính

Sổ đỏ và sổ hồng mẫu cũ vẩn có thể dụng trong thủ tục hành chính


Trong bài viết này, Phúc Land đã hệ thống lại đến bạn các khái niệm “Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? Cách phân biệt và giá trị của sổ đỏ, sổ hổng”. Những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn thuận tiện triển khai các thủ tục hành chính, mua bán, giao dịch hoặc chuyển nhượng bất động sản.

 

Bài viết liên quan:

--------------------

 

https://phucland.com.vn/nhung-dang-tam-ly-khach-hang-khi-mua-bat-dong-san-ban-can-biet.html

 

https://phucland.com.vn/phuc-land-chia-se-bi-quyet-dau-tu-dat-nen-hieu-qua-va-an-toan.html

 

https://phucland.com.vn/thi-truong-cuoi-nam-2021-bat-dong-san-long-an-khoi-sac.html

 

https://phucland.com.vn/5-chien-luoc-dau-tu-bat-dong-san-cho-nguoi-it-von.html


Giao Nhân – P. Kinh Doanh
(Nguồn: Phucland.com.vn)

Thông tin tư vấn từ chủ đầu tư

Bảng giá, chính sách bán hàng, chương trình ưu đãi dự án Nhà Phố Nhà Phố Đức Hòa

Icon động, để lại yêu cầu