Phê duyệt 1/500 là gì? Đầu tư dự án phê duyệt 1/500 có an toàn hay không?

Với ngành bất động sản nói chung hay các ngành nghề liên quan đến BĐS thì khái niệm phê duyệt 1/500 là gì? không còn quá xa lạ với các nhà đầu tư và người hoạt động cùng lĩnh vực. Tuy nhiên, trên tinh thần khái quát toàn bộ cũng như củng cố kiến thức cho các nhà đầu tư và đang muốn phát triển bản thân trong lĩnh vực đầy tiềm năng này, bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ cho các bạn phê duyệt 1/500 là gì? Đầu tư dự án phê duyệt 1/500 có thật sự an toàn hay không?

Giới thiệu về phê duyệt 1/500


Quy hoạch 1/500 hay còn gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng là dạng triển khai cụ thể nội dung quy hoạch chi tiết từ quy hoạch tỷ lệ 1/2000. Đây chính là cơ sở để lập nên các dự án xây dựng khác với đầy đủ mọi loại giấy tờ được cấp phép và các nhà quản lý đầu tư xây dựng.

 

Trên thực tế, Phê duyệt 1/500 được hiểu như sau:

 • Đây là quy hoạch chung dùng để cụ thể hóa nội quy quy hoạch phân khu và quy hoạch chung.
 • Được bố trí cụ thể tất cả các hạng mục công trình trên mặt đất bao gồm quy hoạch chi tiết trị cụ thể đến từng ranh giới của các lô đất nằm trong bản đồ quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật,..
 • Là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thực hiện công trình, hỗ trợ đắc lực cho từng tiến độ thi công,...
 • Là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật và là cơ sở để lập dự án đầu tư xây dựng trên toàn quốc.

 

Tham khảo thêm:

 

>>>Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? Làm cách nào để phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng?

>>>Nguyên nhân khiến bạn đăng tin bán bất động sản không thành công trên mạng xã hội

 

>>>Nhu cầu mua đất nền, nhà phố cuối năm tăng mạnh tại vùng ven Sài Gòn.

 

Quy hoạch 1/500 hay còn gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng là dạng triển khai cụ thể nội dung quy hoạch chi tiết từ quy hoạch tỷ lệ 1/2000

Quy hoạch 1/500 hay còn gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng là dạng triển khai cụ thể nội dung quy hoạch chi tiết từ quy hoạch tỷ lệ 1/2000

 

Điều kiện, quy trình phê duyệt 1/500 là gì?


Ở mỗi công trình đều có các điều kiện riêng biệt để được cơ quan thẩm quyền chấp thuận ra quyết định cho việc chủ đầu tư triển khai các hạng mục xây dựng. Chính vì thế, chủ đầu tư các dự án, công trình trước khi tổ chức thực hiện cần lưu ý một số điểm như:

 

Điều kiện cơ bản trong phê duyệt 1/500


Đối với những dự án có quy mô khu đất thi công tối đa 5ha hoặc các công trình nhà ở được phê duyệt xây dựng thành các khu chung cư có diện tích đất khoảng 2ha thì không nhất thiết phải tuân thủ phê duyệt 1/500.

 

Song, chủ đầu tư xây dựng cần phải cam kết đảm bảo về mặt tổng thể của dự án như hệ thống công trình tiện ích nội, ngoại khu, hệ thống giao thông, mặt bằng xây dựng,.. Tất cả những vấn đề trên cần đáp ứng được quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

 

Còn đối với các dự án xây dựng có quy mô diện tích trên 5ha, bắt buộc chủ đầu tư phải có bản quy hoạch chi tiết 1/500 trước khi thi công. Nếu tiến hành xây dựng theo phê duyệt 1/500 thì phải đảm bảo dự án dựa trên quy hoạch 1/2000 đã được cơ quan nhà nước phê duyệt.

 

Đầu tư dự án phê duyệt 1/500 có an toàn không?


Trước tiên, Bộ xây dựng đã công khai phê duyệt đất quy hoạch tỷ lệ 1/500 thuộc thẩm quyền được cho phép của cơ quan Chính Phủ. Tiếp đó, UBND cấp tỉnh đang phê duyệt thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh. Và sau cấp tỉnh sẽ là cấp huyện phê duyệt các quy hoạch nông thôn.

 

Trải qua ba giai đoạn này, thì bạn có thể thực hiện được bất kỳ quy hoạch nào trong việc xây dựng đô thị mới cho thành phố. Chỉ cần có đầy đủ giấy tờ rõ ràng, minh bạch, hợp pháp lý và đủ thẩm quyền cho dự án.

 

Chính vì vậy, khi các dự án được xây dựng theo quyết định này sẽ đảm bảo tính minh bạch cao, an toàn tuyệt đối.

 

Khi các dự án được xây dựng theo quyết định 1/500 sẽ đảm bảo tính minh bạch cao, an toàn tuyệt đối.

Khi các dự án được xây dựng theo quyết định 1/500 sẽ đảm bảo tính minh bạch cao, an toàn tuyệt đối.

 

Lợi thế của phê duyệt 1/500

 • Không bị tái quy hoạch trong tương lai
 • Tất cả các tiêu chí về xây dựng mà phê duyệt 1/500 buộc phải có chính là: Cơ sở hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc, thiết kế chi tiết theo từng phân lô, hạ tầng xã hội, mật độ dân cư.. Và trong phê duyệt 1/500 chúng ta có thể xác định được mối quan hệ giữa các công trình, thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài như tường rào, đường đi hay cổng ra vào.
 • Hạ tầng cơ sở hoàn thiện theo tỷ lệ chia tiết như có vỉa hè lót gạch, công viên cây xanh, đất công trình công cộng, giao thông, đường nhựa,..
 • Ngoài ra, còn có những khu được nhà đầu tư chú trọng trong việc xây dựng hệ thống an ninh bằng cách bảo vệ 24/24 hoặc lắp camera giám sát,..
 • Sở hữu nhiều công trình tiện ích lớn như trung tâm thương mại, giáo dục, chợ, khu thể thao tích hợp.
 • Không gian sống xanh nhờ hệ thống cây xanh, hệ thống xử lý rác thải hiện đại.
 • Dù không bắt buộc, nhưng quy hoạch chi tiết 1/500 vẫn phải đảm bảo bản vẽ tổng quan mặt bằng, giải pháp hiệu quả về cơ sở hạ tầng, phương án kiến trúc công trình,..

 

Long Cang Riverpark là dự án mũi nhọn của Tập đoàn Phúc Land được phê duyệt 1/500

Long Cang Riverpark là dự án mũi nhọn của Tập đoàn Phúc Land được phê duyệt 1/500

 

Như nội dung kể trên, thì các dự án nằm trong phê duyệt 1/500 sẽ chỉ lập bản vẽ tổng mặt bằng, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật, phương án kiến trúc công trình trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch phân khu. Dự án cần đảm bảo sự kết nối hạ tầng kỹ thuật và phù hợp với không gian kiến trúc của các khu vực xung quanh.

 

Hay nói cách khác, bất kỳ khi nào chủ đầu tư triển khai dự án, phòng chuyên môn và Sở Xây dựng sẽ đứng ra yêu cầu phải lập quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 theo quy định, dự án khu dân cư chủ đầu tư là các hộ dân trước khi tiến hành xây dựng. Do đó đầu tư dự án phê duyệt 1/500 vẫn đảm bảo an toàn.

 

Bảo Anh - Phòng pháp lý
(Nguồn: Phucland.com.vn)

Thông tin tư vấn từ chủ đầu tư

Bảng giá, chính sách bán hàng, chương trình ưu đãi dự án Đất Nền QUỐC LINH DIAMOND CITY

Icon động, để lại yêu cầu